รู้หรือไม่?เบอร์เสื้อใน NBA มีความหมายนอกเหนือไปจากตัวเลข

หมายเลขเสื้อใน กีฬาบาสเกตบอล ที่ได้รับการยกยองให้เป็น ‘Ace Number’ ใน NBA คงจะเป็นหมายเลขใด ไปไม่ได้นอกจากหมายเลข 23 ของ Michael Jordan ซึ่งก็มี นักบาส ชื่อดังหลายคน ได้มีวิธีการเลือกเบอร์เสื้อให้กับตัวเอง โดยอาจมีเหตุผลหรือวิธีการหลายๆอย่าง เรามาชมกันว่าเราจะยกตัวอย่างนักกีฬาคนไหน ทีมไหนบ้าง

ผู้เขียน https://www.sggame88.com/sports

ในกีฬาประเภททีมนั้น มีองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญและขาดไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ ‘หมายเลขเสื้อ’ เนื่องจากนี่คือสิ่งที่จะช่วยทำให้ทราบว่าเจ้าของหมายเลขนั้น คือใครโดยกฎที่มีความเกี่ยวข้องกับเบอร์เสื้อ ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ประเภทการแข่ง ในส่วนของ บาสเกตบอล NBA นั้น กฎกติกาไม่ได้ตั้งมาอย่างจำเพาะเจาะจงมากมาย ถึงขนาดนั้น เนื่องจากสามารถใช้หมายเลขได้ตั้งแต่ 0-99 และยังใช้เลข 00 ได้อีกด้วย เมื่อนำมารวมกันทั้งหมดแสดงว่าใช้ได้ถึง 101 เบอร์เลยทีเดียว

เรามาทำความรูจักกับ ความเป็นมาของเบอร์ระดับตำนาน

หมายเลขเสื้อใน กีฬาบาสเกตบอล ที่ได้รับการยกยองให้เป็น ‘Ace Number’ ใน NBA คงจะเป็นหมายเลขใด ไปไม่ได้นอกจากหมายเลข 23 ของ Michael  Jordan ซึ่งก็มี นักบาส ชื่อดังหลายคน ได้มีวิธีการเลือกเบอร์เสื้อให้กับตัวเอง โดยอาจมีเหตุผลหรือวิธีการหลายๆอย่าง เรามาชมกันว่าเราจะยกตัวอย่างนักกีฬาคนไหน ทีมไหนบ้าง

สลับเลขสร้างร่าง3

เดิร์ก-โนวิตซ์กี่

เดิร์ก โนวิตซ์กี้ ก็เป็นหนึ่งคนซึ่งมีเหตุผลในการเลือกเบอร์เสื้อที่ไม่เหมือนใคร 14 ซึ่งเป็นหมายเลขที่เขายึดถือมาโดยตลอด ซึ่งเมื่อได้เข้ามาเล่นใน NBA กับ ดัลลัส แมฟเวอริกส์ เขาก็อยากใส่หมายเลข 14 ที่เคยใส่มาตลอด แต่ในตอนนั้น โรเบิร์ต แพค การ์ดจ่ายของทีมที่อยู่มาก่อนกำลังใส่เบอร์นี้อยู่ ซึ่งแพคนั้นก็พอทราบความต้องการของเดิร์ก แต่ก็ได้ปฏิเสธผ่านสื่อไปว่า “เขาเพิ่งเข้ามาในลีก ยังเป็นรุกกี้ เขายังไม่สามารถเลือกอะไรได้ ผมจะใส่เบอร์นี้ของผมต่อไป”

เมื่อคนดลใจ

เลบรอน เจมส์

นักบาส NBA หลายคนเลือกหมายเลขเพราะได้แรงบันดาลใจจากคนที่เขายึดถือเป็นต้นแบบจากรุ่นสู่รุ่น แม้แต่ เลบรอน เจมส์ โคตรนักบาสของเลเกอร์ส ก็ใช้เหตุผลจากแรงบันดาลใจในเลือกเบอร์เสื้อ เลบรอนนั้นสวมใส่หมายเลข 23 เพราะ ไมเคิล จอร์แดน ซึ่งเป็นฮีโร่ที่เขาเฝ้าดูมาตั้งแต่ยังเด็ก ในช่วงที่เรียนไฮสคูล เลบรอนก็ใส่หมายเลข 23 ตาม ไมเคิล จอร์แดน

เครื่องเตือนใจ

การเลือกเบอร์เสื้อบางทีมันก็มีอะไรมากกว่าแรงบันดาลใจจากไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ มันอาจจะมาจากความเก็บกด ความต้องการที่จะปลดปล่อยบางสิ่งบางอย่างก็ได้ กิลเบิร์ต อารีนาส หรือ เอเจนต์ซีโร่ การ์ดระดับออลสตาร์ของ วอชิงตัน วิซาร์ดส์ เลือกใส่หมายเลข 0 เพราะมีที่มาที่ไปแบบคับแค้นใจ โดยตอนได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแอริโซน่า เขาอยากจะใส่หมายเลข 25 แต่ก็ไม่สามารถจะใส่มันได้ เพราะ สตีฟ เคอร์ เฮดโค้ชของ โกลเด้นสเตท วอริเออร์ส เคยใส่หมายเลข 25 ในอดีต และมันถูกแขวนไว้ไม่มีใครสามารถใส่ได้ และด้วยความคับแค้นใจ อารีนาส ก็พัฒนาฝีมือตนเองภายใต้หมายเลข 0 จนก้าวสู่การเป็นดาวดังของ NBA ในที่สุด

อย่างไรก็ตามนี่คือเหตุผล เบอร์เลขที่ด้านหลังเสื้อสำหรับนักกีฬาบาสเกตบอลจึงเป็นอะไรที่มากกว่าเบอร์ มันมีทั้งแรงบันดาลใจ ความรู้สึกนึกคิด และความต้องการอยากที่จะเป็น แต่ไม่ว่าเลขไหนก็ตาม เชื่ออย่างนึงเถอะว่า สิ่งเหล่านั้นจะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ยอดผู้เล่นหรือนักกีฬาทุกๆ คนมีความเชื่อที่จะเป็น และเมื่อกล้าเชื่อแล้ว การที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตก็ล้วนแต่เกิดจากการที่ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองทั้งนั้น

วิเคราะห์บาสเก็ตบอล วิเคราะห์NBA อัดแน่นไปด้วยข้อมูลต่างๆที่ควรรู้สำหรับคอ บาสเก็ตบอล อาทิเช่น ระหว่างทีมไหนพบทีมไหน วันเวลาการแข่งขัน ผลสกอฯ ย้อนหลังสุด สถิติพบกันย้อนหลัง ตารางคะแนน อัพเดทล่าสุด ณ ปัจจุบัน คะแนนที่คาด เต็มอิ่มแน่นอนสำหรับคนคลั้งไคล้ บาสเก็ตบอล และอัพเดทสดใหม่ทุกวันทุกทีมก่อนแข่งขันท่านสามารถเข้ามาดูวิเคราะห์เกมส์การแข่งขันก่อนได้ที่เว็บเราได้เลย sggame88.com/sports

5 Replies to “รู้หรือไม่?เบอร์เสื้อใน NBA มีความหมายนอกเหนือไปจากตัวเลข”

 • Jonathan Archer says:

  Praesent magna lacus, faucibus ac sapien vel, efficitur ullamcorper ipsum. Maecenas varius risus at ipsum hendrerit, non aliquet sem scelerisque.

  • Morbi justo turpis, vulputate et elementum non, dapibus at ante. Morbi id augue id justo pulvinar elementum. Donec volutpat quam quis porta maximus.

   • Jonathan Archer says:

    Cras sapien ex, finibus ut interdum a, varius hendrerit felis. Ut lobortis lorem sit amet dolor sagittis, vel blandit massa porttitor.

 • Donec nec eros quis urna rhoncus tempor nec eget augue. Orci varius natoque penatibus et magnis dis parturient montes, nascetur ridiculus mus. Aenean posuere augue libero, vitae accumsan lacus efficitur vel. Nam tristique aliquet eros, nec elementum nisi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *